Sign In

Tin Hoạt động >> Chính trị

Kỳ họp thứ 10 - Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp

12/12/2022 08:50:35 Xem cỡ chữ Google
HĐND - Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 10 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết Kỳ họp

Tham dự Kỳ họp có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các đồng chí thuộc Đề án 11 của tỉnh.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình đã diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành được chất vấn. Nội dung chất vấn phù hợp với tình hình thực tế, được dư luận, cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm, đồng tình.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Kỳ họp

Phát biểu tại Kỳ họp, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu, giải trình và làm rõ các vấn đề đại biểu, cử tri và nhân dân quan tâm. Trong đó có các vấn đề liên quan đến tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh để đạt được các mục tiêu đề ra theo Nghị quyết 67 của HĐND tỉnh “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19; duy trì phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc; đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng và chuyển đổi số; bảo đảm cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”; một số lĩnh vực nhiều khó khăn trong năm 2022, những giải pháp thực hiện trong năm 2023; một số ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 10 liên quan bố trí kế hoạch vốn; ưu tiên đầu tư các công trình xây dựng cơ bản nhất là các dự án giao thông, đầu tư đường điện, hệ thống thủy lợi. Cùng với đó là các vấn đề liên quan đến lĩnh vực chuyển đổi số, về việc tuyển dụng công chức, viên chức; nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân... Tại Kỳ họp, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh 21 dự thảo Nghị quyết, 8 báo cáo và được các đại biểu thảo luận, đóng góp rất nhiều ý kiến. Đối với các ý kiến tham gia vào các nhiệm vụ giải pháp, tham gia vào các báo cáo và dự thảo Nghị quyết, UBND tỉnh sẽ tiếp thu và hoàn thiện.

Ngay sau Kỳ họp, UBND tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị triển khai các Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Đồng thời, trước mắt chỉ đạo tập trung thực hiện ngay một số nhiệm vụ từ nay đến Tết Nguyên đán 2023: Xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân đảm bảo thiết thực, ý nghĩa, hướng mạnh về cơ sở, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Đảm bảo nguồn cung cầu hàng hóa thiết yếu; phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thương mại, tiểu thương… đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán 2023; Tăng cường công tác quản lý nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận khác, nhất là trong hoạt động thương mại điện tử. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo Tết cho đối tượng chính sách và người nghèo, đảm bảo nhà nhà ai cũng có Tết, mọi đối tượng bảo trợ xã hội đều được hưởng chính sách theo quy định.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: UBND tỉnh, tập thể lãnh đạo UBND tỉnh và mỗi thành viên UBND tỉnh cam kết kịp thời cụ thể hóa các nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua; đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành và hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết trình Kỳ họp

Trong phiên họp sáng nay, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết, gồm:

(1) Nghị quyết thông qua Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thành phố Yên Bái.

 (2) Nghị quyết kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý cán bộ, công chức cấp xã và những người hoạt động không chuyên trách trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

(3) Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

(4) Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh.

(5) Nghị quyết về kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh.

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2023 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được xác định là năm tăng tốc, tạo nền tảng thực hiện hoàn thành các mục tiêu kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành, đặc biệt là người đứng đầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị cần bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, tập trung cao nhất cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, triển khai đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp phù hợp với tình hình mới, nhằm thực hiện thắng lợi ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023.

Tại Kỳ họp, HĐND tỉnh đã thông qua 25 nghị quyết quan trọng. Đây là cơ sở pháp lý để UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Để các Nghị quyết của HĐND tỉnh sớm đi vào cuộc sống, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh sớm cụ thể hóa, hướng dẫn triển khai thực hiện; các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền và nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết, góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng bộ các cấp và đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và các vị đại biểu HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp phát huy vai trò giám sát, phản biện, vận động các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các nghị quyết.

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, thay mặt HĐND tỉnh, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng gửi đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, các cựu chiến binh, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước lời thăm hỏi ân tình, những tình cảm quý trọng và lời tri ân sâu sắc nhất.

Nhân dịp trước thềm năm mới, đồng chí đã gửi lời  chúc các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu tham dự Kỳ họp, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể cử tri, nhân dân các dân tộc trong tỉnh, những người con quê hương Yên Bái trên khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài; những người ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Yên Bái năm mới an khang, mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Ban Biên tập

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h