Sign In

Tin hoạt động Đoàn ĐBQH >> Chính trị

Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

20/06/2022 12:23:41 Xem cỡ chữ Google
HĐND - Ngày 20/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, báo cáo hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại Kỳ họp, đồng thời lắng nghe, tiếp thu những kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh

Dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Thành Trung - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; đồng chí Khang Thị Mào - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mù Cang Chải; đồng chí Triệu Thị Huyền - Cán bộ Tỉnh đoàn, Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái.

Tại Hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV và báo cáo hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp thứ ba. Sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Các nội dung được xem xét, quyết định tại kỳ họp này đều đạt sự đồng thuận rất cao; mặc dù bổ sung thêm nội dung nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và thời gian kỳ họp như dự kiến.

Qua 6 phiên thảo luận tổ, 23 phiên thảo luận toàn thể tại hội trường đã có 2.138 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu, tranh luận (trong đó có 1.484 lượt đại biểu phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ; 592 lượt thảo luận và 62 lượt tranh luận tại phiên thảo luận tại hội trường). Tại 5 phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn đã có 133 lượt đại biểu thực hiện quyền chất vấn, 28 lượt đại biểu tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề quan tâm. Quốc hội đã thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Kết quả của Kỳ họp khẳng định Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan, tổ chức có liên quan luôn lắng nghe ý kiến của cử tri và Nhân dân, chủ động, tích cực phối hợp để kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thể hiện Quốc hội luôn đại diện cho trí tuệ toàn dân, không ngừng đổi mới, cống hiến và hành động vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và đất nước.

(Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị)

Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã thực hiện đầy đủ, trách nhiệm của mình với cử tri, tích cực, nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao, bảo đảm chất lượng; đóng góp nhiều ý kiến tham gia vào các báo cáo của Chính phủ, báo cáo của các cơ quan của Quốc hội, các dự án Luật, nghị quyết... thể hiện tinh thần trách nhiệm của người đại biểu trước cử tri, trước Quốc hội. Qua 6 phiên thảo luận tổ, Đoàn Yên Bái đã có 16 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu ý kiến tham gia vào các nội dung như: Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hoà; đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022 …

(Cử tri phường Đồng Tâm - Thành phố Yên Bái phát biểu tại Hội nghị)

(Cử tri Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh phát biểu tại Hội nghị)

Tại Hội nghị, đại diện cử tri tại các địa phương đã bày tỏ vui mừng, phấn khởi với kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đạt được và những đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia tại Kỳ họp. Đồng thời, cử tri đã cũng kiến nghị với đại biểu Quốc hội về một số vấn đề về các giải pháp bảo đảm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội để công tác quy hoạch tỉnh Yên Bái đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là quy hoạch phát triển đô thị; giải pháp phát triển nền nông nghiệp của tỉnh theo hướng đẩy mạnh cơ cấu nông nghiệp gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng nông thôn; giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho y tế cơ sở để nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới; kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ xem xét, bổ sung chính sách đãi ngộ cho cán bộ y tế trong thời gian tới; giải pháp nâng mức kinh phí chi thường xuyên của các Trạm y tế xã/phường/thị trấn để đảm bảo việc thực hiện các hoạt động tại tuyến xã; đề nghị Chính phủ có chính sách trợ giá SGK cho học sinh hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh yếu thế; đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội xem xét kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh chế độ phụ cấp đặc thù tại Quyết định 73/2011/QĐ-TTg; đề nghị Chính phủ sớm ban hành quy trình xét công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, địa phương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; đề nghị tỉnh xem xét việc chuyển hạng chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với giáo viên theo các quy định mới, nhất là đối với một số giáo viên đã được xét thăng hạng năm 2021 để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên theo quy định;...

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin nhanh về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022 và giải đáp một số ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Hội nghị. UBND tỉnh cũng đã tiếp thu ý kiến cử tri và giao các sở, ngành có văn bản tham mưu UBND tỉnh trả lời và giải quyết theo thẩm quyền; gửi kết quả tới các cử tri thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đỗ Đức Duy đã thông tin khái quát tình hình thế giới và kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước những tháng đầu năm 2022 và của tỉnh Yên Bái sau gần 6 tháng triển khai thực hiện Chương trình hành động số 56-CTr/TU ngày 01/11/2021 về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2022. Đồng thời, đồng chí cũng tiếp thu, chia sẻ và làm rõ thêm một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Với các ý kiến thuộc về thẩm quyền của Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu, gửi tới các cơ quan có thẩm quyền và diễn đàn Quốc hội.

(Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị)

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trân trọng ghi nhận và gửi lời cảm ơn vì những đóng góp tích cực của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đồng thời mong muốn và đề nghị cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, ủng hộ, đoàn kết cùng các cấp ủy, chính quyền hoàn thành thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị của năm 2022.

Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h