Sign In

Hoạt động khảo sát, giám sát >> Kinh tế

HĐND tỉnh giám sát thực hiện Nghị quyết 69 tại huyện Lục Yên

07/09/2021 08:47:23 Xem cỡ chữ Google
Thực hiện chương trình giám sát năm 2021, ngày 5/9, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc giám sát việc thực hiện Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh khóa XVIII về thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản giai đoạn 2021 - 2025 tại huyện Lục Yên.

Đoàn giám sát làm việc với lãnh đạo huyện Lục Yên

Để Nghị quyết 69 đến được với người dân, huyện Lục Yên đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn tổ chức nghiên cứu, quán triệt, đồng thời tuyên truyền đầy đủ, sâu rộng nội dung Nghị quyết đến nhân dân, thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết của huyện.

Qua đăng ký thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 69, huyện Lục Yên có 2 đợt với 137 cơ sở đăng ký theo 2 chính sách hỗ trợ là: chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cây ăn quả liên kết theo chuỗi giá trị và chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa hoặc đặc sản hữu cơ với tổng số tiền hỗ trợ trên 3 tỷ đồng, đã tạm ứng, giải ngân 900 triệu đồng cho các cơ sở đủ điều kiện.

Trong đó, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cây ăn quả liên kết theo chuỗi giá trị có 1 mô hình của Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Sơn Tùng. Đây là Dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Cam an toàn theo tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP, hữu cơ, diện tích 78 ha với 24 hộ tham gia.

Đối với Chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, hoặc đặc sản hữu cơ có 136 cơ sở đăng ký.

Qua đánh giá, với 2 chính sách triển khai theo Nghị quyết 69 trên địa bàn, cơ bản các hộ gia đình, các cơ sở đăng ký đã mạnh dạn đăng ký, đáp ứng được các yêu cầu qui định về qui mô diện tích, cây giống, con giống, chuồng trại, môi trường bước đầu khẳng định được hiệu quả, ý nghĩa của Nghị quyết.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện Nghị quyết 69 cũng còn nảy sinh nhiều vấn đề như: đối với các chính sách hỗ trợ phát triển theo chuỗi giá trị còn thiếu các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị mạnh dạn liên kết với nông dân xây dựng vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm cho người dân; chính sách hỗ trợ trực tiếp vùng rừng trồng nguyên liệu theo hướng bền vững, các tổ hợp tác thiếu các điều kiện để được hỗ trợ; chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa hoặc đặc sản hữu cơ hiện nay do giá lợn hơi giảm, giá thức ăn cao dẫn đến khó khăn trong công tác nghiệm thu; các hộ chăn nuôi theo hướng đặc sản hữu cơ chưa đáp ứng được tiêu chí chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, nhất là điều kiện, vị trí chuồng trại chưa đảm bảo vệ sinh môi trường.

Qua thực tế giám sát và lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết 69, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận những kết quả mà huyện Lục Yên đạt được; các bước, qui trình thẩm định cũng như các cơ sở, các hộ gia đình đã nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả Nghị quyết 69, trong thời gian tới, Lục Yên cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chú ý công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc; tập trung đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Những khó khăn, vướng mắc gặp phải quá trình thực hiện Nghị quyết 69 sẽ được tiếp thu để trình lên các kỳ họp HĐND tỉnh điều chỉnh, hoàn thiện cho phù hợp với thực tế.

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h