Sign In

Tin hoạt động Đoàn ĐBQH >> Chính trị

Gắn bó đại biểu với cử tri

13/06/2022 08:32:36 Xem cỡ chữ Google
Thời gian qua, hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) đã được Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), HĐND các cấp tỉnh Yên Bái liên tục đổi mới, ngày càng đi vào thực chất, gần dân, sát dân hơn, tăng cường cơ chế đối thoại giữa cử tri và đại biểu.

Cử tri huyện Lục Yên phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Giữa tháng 5/2022, trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức TXCT tại huyện Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ để báo cáo với cử tri nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 3 và tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội.

Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị với Quốc hội tăng mức xử phạt vi phạm an toàn giao thông đối với một số hành vi, một số nhóm đối tượng để đảm bảo tính răn đe; đầu tư nguồn lực hỗ trợ các địa phương để xây dựng đê, kè đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. 

Cùng đó, cử tri kiến nghị các bộ, ngành trung ương sớm thẩm định, trình Chính phủ xem xét phê duyệt chuyển mục đích sử dụng rừng và sử dụng đất đối với tuyến đường giao thông liên vùng Khánh Hòa - Văn Yên; kéo dài thêm một khoảng thời gian nhất định cho tiếp tục hưởng các chính sách an sinh xã hội; đặc biệt là các chính sách hỗ trợ đối với học sinh, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân… 

Những ý kiến đóng góp của cử tri tại các cuộc tiếp xúc, đều là những ý kiến tâm huyết, phản ánh những vấn đề mà thực tiễn cuộc sống ở cơ sở đang đặt ra. 

Đoàn ĐBQH tỉnh nghiêm túc tiếp thu đầy đủ, phản ánh trung thực các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan chức năng liên quan của Trung ương xem xét, giải quyết. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, các sở, ban, ngành, các địa phương nghiên cứu các giải pháp để tập trung giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. 

Với phương châm đưa các hoạt động đi vào chiều sâu, nắm bắt và phản ánh kịp thời nguyện vọng, kiến nghị của người dân, việc lắng nghe và thường xuyên thu thập đầy đủ ý kiến của cử tri là hoạt động đặc biệt được quan tâm của đại biểu HĐND các cấp, trong Đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Yên Bái, nhiệm kỳ 2021 - 2026” nhiều nội dung được quan tâm thực hiện như: đổi mới hình thức, nội dung và phương pháp TXCT; kết hợp TXCT theo chuyên đề và nhóm đối tượng. 

Theo đó, đại biểu HĐND đã chú trọng TXCT theo chuyên đề, đối tượng, lĩnh vực, nơi làm việc, nơi cư trú. Đồng thời, có sự phối hợp TXCT giữa Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh hoặc giữa HĐND tỉnh với HĐND cấp huyện; giữa HĐND cấp huyện với HĐND cấp xã bằng các hình thức phù hợp; tăng thời gian, số điểm TXCT, mở rộng TXCT đến từng xã, thôn, bản, tổ dân phố, hạn chế việc tiếp xúc "đại biểu cử tri”. 

Các cuộc TXCT tiếp tục có nhiều đổi mới khi rút gọn thời gian đọc báo cáo, dành nhiều thời gian hơn để cử tri có thể gửi gắm tâm tư, nguyện vọng cũng như những kiến nghị của mình với các đại biểu dân cử. Thường trực, các ban, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND đã nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc theo dõi, giám sát các cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri tại địa phương. 

Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động TXCT. Trên trang Cổng thông tin HĐND tỉnh xây dựng chuyên mục đại biểu với cử tri để tiếp nhận ý kiến và đăng tải các nội dung trả lời kiến nghị của cử tri để thông tin đến cử tri và nhân dân theo dõi nắm thông tin.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế cho thấy, hoạt động TXCT vẫn còn những hạn chế nhất định. Bởi thế, điều cử tri mong muốn là, tới đây các đại biểu phải thật gần dân, sâu sát với nhân dân, đi đến với dân nhiều hơn nữa để lắng nghe, hiểu những tâm tư, nguyện vọng chính đáng để giải quyết thấu đáo những mong muốn của nhân dân. 

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua và triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể trong thời gian tới, sẽ là yếu tố quan trọng để chất lượng hoạt động TXCT của Đoàn ĐBQH và HĐND các cấp tiếp tục được nâng lên, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của đại biểu với cử tri, tăng cường niềm tin của cử tri đối với đại biểu dân cử, đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương và hoạt động của Quốc hội.

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h