Sign In

Tin Hoạt động >> Chính trị

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX

07/07/2022 07:58:34 Xem cỡ chữ Google
HĐND - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 - HĐND tỉnh khóa XIX, chiều 6/7, Kỳ họp tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Thị Bản - Tổ đại biểu huyện Lục Yên chất vấn tại Kỳ họp

Mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ông Đỗ Việt Bách - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải đã trả lời chất vấn của đại biểu huyện Yên Bình về trách nhiệm của ngành Giao thông vận tải và các giải pháp khắc phục của ngành trong việc tuyến đường Hoàng Thi đã xuống cấp nghiêm trọng; việc các dự án đầu tư thuộc Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư còn triển khai chậm, một số tuyến đường giao thông chất lượng chưa đảm bảo; tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông rất lớn trên tuyến đường Tỉnh lộ 166, đoạn qua xã Âu Lâu; đường Quốc lộ 70… gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường; mặt đường xuống cấp và mất an toàn giao thông.

Ông Đỗ Việt Bách - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải trả lời chất vấn tại Kỳ họp

Về vấn đề này, ông Đỗ Việt Bách - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết: Năm 2017, trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh Yên Bái, Bộ Giao thông Vận tải đã đồng ý điều chuyển 03 tuyến đường địa phương (trong đó có đường Hoàng Thi, huyện Yên Bình) thành đường Quốc lộ 2D. Trong năm 2020 và năm 2022, tuyến đường đã được Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Cục đường bộ Việt Nam quan tâm bố trí nguồn vốn kinh phí để đầu tư sửa chữa 8,5km - là những đoạn tuyến bị hư hỏng, cấp bách. Đến nay còn lại đoạn km106+100 - Km118+765, chiều dài 12,66 km thuộc tuyến Hoàng Thi cũ có nhiều vị trí mặt đường đã bị nứt, gãy; một số vị trí hư hỏng nặng, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến, nguy cơ mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường theo như phản ánh của cử tri. Với chức năng, nhiệm vụ của ngành, Sở Giao thông Vận tải đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Cục đường bộ Việt Nam xem xét, đầu tư xử lý cấp bách nền, mặt đường, công trình thoát nước đoạn Km106+100 - Km 118+765 tuyến QL.2D từ nguồn vốn kinh phí sự nghiệp chi hoạt động kinh tế đường bộ trung ương. Sau khi xem xét và kiểm tra thực tế hiện trường, Bộ Giao thông Vận tải đã có Văn bản đồng ý chấp thuận bổ sung dự án vào kế hoạch bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2022 và Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho phép Sở Giao thông Vận tải thực hiện chuẩn bị đầu tư dự án sửa chữa công trình với kinh phí thực hiện là 60 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2022 - 2023. Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải đang triển khai thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, dự kiến khởi công xây dựng công trình trong Quý IV/2022. Trong thời gian thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án, Sở Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị quản lý tuyến đường tăng cường công tác bảo dưỡng thường xuyên tuyến đường để đảm bảo điều kiện đi lại của người dân được thuận lợi, an toàn.

Cùng với đó, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết hiện nay các dự án do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư đến nay đều được thực hiện đảm bảo yêu cầu chất lượng và tiến độ. Về nội dung một số tuyến đường giao thông chất lượng chưa đảm bảo, cụ thể là tuyến đường Hợp Minh - Mỵ, ông Đỗ Việt Bách cho biết tuyến đường này do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư và đã được thi công hoàn thành năm 2021. Sở Giao thông Vận tải với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước đã thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công theo đúng quy định. Qua kiểm tra, công trình còn có khối lượng cần thiết cần xem xét, bổ sung, hoàn chỉnh để đảm bảo phù hợp với thực tế hiện trường, đảm bảo chất lượng công trình khi đưa vào khai thác, sử dụng.

Về tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông rất lớn trên tuyến đường Tỉnh lộ 166, đoạn qua xã Âu Lâu; đường Quốc lộ 70, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết trong thời gian tới ngành sẽ tiếp tục tuyên truyền đến các tổ chức, đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải, đầu mối bốc xếp và chở hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép; tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm kiểm tra kiểm soát tải trọng phương tiện; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an giao thông, Ban ATGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, giảm thiểu tình trạng xe quá tải, quá khổ tham gia giao thông; chủ động nắm bắt tình hình, thông qua phản ánh của người dân và báo chí, căn cứ tình hình thực tế để có kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất…

Đại tá Đặng Hồng Đức - Giám đốc Công an tỉnh trả lời chất vấn liên quan đến vấn đề xe quá khổ, quá tải

Cũng liên quan đến vấn đề xe quá khổ, quá tải, Giám đốc Công an tỉnh Đặng Hồng Đức cho biết, ngành đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các trường hợp xe quá khổ, quá tải. Tuy nhiên có những thời điểm, chủ phương tiện, lái xe đã lợi dụng khi không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ để vận chuyển đất đá, vật liệu xây dựng gây ra bụi bẩn, ô nhiễm môi trường. Trong thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về tải trọng, tự ý cơi nới thành, thùng xe. Đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chính quyền, HĐND các cấp tiếp tục vào cuộc, có những biện pháp quyết liệt, cách thức phù hợp để tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức ngăn chặn các hành vi vi phạm trật tự ATGT; chính quyền cấp cơ sở phải vào cuộc tích cực, tuyên truyền, vận động người dân có phương tiện chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; phát hiện và kịp thời lên án, ngăn chặn không cho chủ phương tiện, lái xe cơi nới thành thùng để chở hàng hóa.

Tiếp đó, đại biểu Vương Thị Thủy, Tổ đại biểu huyện Trạm Tấu chất vấn: Trong thời gian qua, công tác tuyển dụng giáo viên đã được tỉnh quan tâm. Tuy nhiên, đối với các huyện vùng cao, nguồn tuyển dụng giáo viên, nhất là giáo viên môn Tiếng Anh, Tin học còn khó khăn dẫn đến thiếu giáo viên. Đề nghị Giám đốc Sở Nội vụ cho biết với trách nhiệm cơ quan tham mưu cho tỉnh, trong thời gian tới ngành có những giải pháp gì để kịp thời khắc phục tình trạng thiếu giáo viên hiện nay?

Ông Nguyễn Văn Trọng - Giám đốc Sở Nội vụ trả lời chất vấn về những giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trọng - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Trong thời gian tới để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên Tin học, Ngoại ngữ, ngành sẽ ưu tiên không sắp xếp giáo viên Tiếng Anh, Tin học kiêm nhiệm các nhiệm vụ khác, bố trí dạy liên cấp, liên trường; tăng từ 2, 3 tiết/tuần/1 giáo viên. Tăng cường giáo viên Tiếng Anh từ các huyện, thị xã, thành phố lên hỗ trợ cho huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải; dự kiến biệt phái 9 giáo viên Tiếng Anh lên hỗ trợ huyện Mù Cang Chải; biệt phái 6 giáo viên môn Tiếng Anh lên hỗ trợ huyện Trạm Tấu. Xây dựng kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng giáo viên giảng dạy môn Tin học và Công nghệ, môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lý để đảm bảo giáo viên dạy những môn học mới theo Chương trình GDPT 2018.

Ngay sau khi có kết quả tuyển dụng đợt 2 năm 2021, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng cơ cấu, số lượng tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục năm 2022 trên cơ sở chỉ tiêu biên chế được giao nhưng chưa thực hiện để tổ chức tuyển giáo viên năm 2022 trong thời gian sớm nhất, ưu tiên tuyển dụng giáo viên cho các huyện vùng cao. Xây dựng các phương án tìm nguồn tuyển dụng giáo viên, nhất là giáo viên môn Tiếng Anh, Tin học; đặt hàng đào tạo giáo viên những bộ môn còn thiếu. Xây dựng chính sách thu hút giáo viên đến công tác ở vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh.

Ông Hồ Đức Hợp - Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường trả lời chất vấn tại Kỳ họp

Đối với ý kiến của đại biểu huyện Văn Chấn liên quan đến quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường - Ông Hồ Đức Hợp đã giải trình làm rõ, đáp ứng nguyện vọng của đại biểu và cử tri. Theo đó, với trách nhiệm là cơ quan chuyên ngành quản lý đất đai cấp tỉnh, trong thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo và có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý đất đai. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp như: tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai để người sử dụng đất và tổ chức, cá nhân biết và chấp hành. Cùng với đó, các cấp, các ngành cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường nói chung và đất đai nói riêng và quan tâm đào tạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là cấp xã để khi xảy ra vụ việc cụ thể sẽ nắm rõ được các bước thực hiện cũng như nhận định đúng hành vi vi phạm, xử lý theo thẩm quyền.

Bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế trả lời chất vấn tại Kỳ họp

Đối với ý kiến của đại biểu huyện Văn Chấn liên quan đến lĩnh vực y tế, đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, người đứng đầu ngành Y tế - Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế  giải trình: Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục thực hiện các bước trình UBND tỉnh và tổ chức thực hiện lựa chọn nhà thầu để đáp ứng nhu cầu thuốc cho công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Quán triệt chỉ đạo của Bộ Y tế tới các đơn vị khám chữa bệnh công lập trên địa bàn về việc đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư đầy đủ, kịp thời, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, tăng cường công tác Dược lâm sàng và thông tin thuốc tại các đơn vị khám chữa bệnh để đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả điều trị về thuốc cũng như hiệu quả kinh tế các nguồn kinh phí sử dụng trong công tác khám chữa bệnh…

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan cũng đã giải trình, làm rõ thực trạng và đề xuất các giải pháp về phát triển công nghiệp tỉnh Yên Bái theo hướng bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường giai đoạn 2021 - 2025; nguyên nhân tỷ lệ người tiêm Vắc xin Covid-19 mũi nhắc lần 2 còn thấp; giải pháp của ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh trước biến thể phụ mới xâm nhập; giải pháp giải quyết triệt để tình trạng khai thác cát, sỏi còn diễn ra tại một số địa phương; việc thanh toán tiền đền bù giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân bị thu hồi đất xây dựng công trình tại huyện Trạm Tấu...

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, tranh luận sôi nổi, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn; đồng thời, thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đối với các báo cáo của UBND tỉnh và các nội dung cần chất vấn.

Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h