Sign In

Tin Hoạt động >> Chính trị

Thường trực HĐND tỉnh tham dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Nhất

12/04/2022 08:29:41 Xem cỡ chữ Google
HĐND - Ngày 9/4, Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái đã tham dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Nhất tại Hòa Bình. Hội nghị có sự tham dự của Thường trực HĐND 14 tỉnh khu vực và các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, An Giang, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Hoàng Thị Thanh Bình tham luận tại Hội nghị

Để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp, thực sự là cơ quan đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân, việc thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động là một yêu cầu cấp thiết, quan trọng đặt ra đối với mỗi cấp HĐND. Với chủ đề “Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND các cấp, khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương”, Hội nghị là dịp để Thường trực HĐND các tỉnh trong khu vực giao lưu, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý, cách làm sáng tạo góp phần thực hiện tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ của cơ quan dân cử địa phương.

Dưới sự gợi ý của chủ tọa, tại Hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh đã tập trung thảo luận và phân tích những khó khăn, vướng mắc trong luật, nghị quyết, đặc biệt trong hoạt động thực tiễn tác động, ảnh hưởng đến việc đổi mới phương thức hoạt động nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra các giải pháp nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong công tác lãnh đạo tổ chức và đổi mới phương thức hoạt động của HĐND; công tác lựa chọn, giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; quy hoạch, bố trí đại biểu hoạt động chuyên trách HĐND các cấp; đề xuất giải pháp để nâng cao vai trò, ý thức, trách nhiệm của các đại biểu HĐND…

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái đã phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao việc lựa chọn chủ đề phù hợp, thiết thực, nhất là trong bối cảnh hiện nay, lãnh đạo Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất quan tâm đến việc đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quôc hội và HĐND các cấp.

Phó Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh giải pháp trong các tham luận, xuất phát từ thực tế sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực, kiến tạo luồng sinh khí mới cho nhiệm kỳ mới đầy hứa hẹn về sự đổi mới thực chất và phát triển toàn diện của HĐND, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND. Hội nghị đã thực sự trở thành diễn đàn quan trọng để Thường trực HĐND các tỉnh và các cơ quan của Quốc hội chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm hay, những bài học quý theo từng chủ đề được thống nhất.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và Nhân dân, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị: HĐND 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND theo hướng thực chất, toàn diện, đồng bộ, vừa bám sát quy định của pháp luật, vừa bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và yêu cầu thực tiễn, phù hợp với đặc điểm tình hình của mỗi địa phương. Đồng thời, tiếp tục đổi mới việc tổ chức các kỳ họp HĐND ngày càng chất lượng, hiệu quả hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, HĐND các tỉnh cần chủ động hơn nữa trong công tác phối hợp với UBND tỉnh, các cơ quan liên quan trong việc chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp; kiên quyết không đưa vào chương trình kỳ họp những nội dung chưa đáp ứng yêu cầu về chất lượng chuẩn bị. Đặc biệt, phải xác định rõ trách nhiệm, rõ việc, rõ thời gian thực hiện, làm cơ sở để đánh giá hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong điều hành kỳ họp, phải linh hoạt, khoa học, hợp lý, giảm thời gian báo cáo, tăng thời gian thảo luận, tập trung vào những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, những vấn đề mới, khó; biểu quyết, kết luận đúng quy định; ban hành nghị quyết kịp thời sau kỳ họp; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của HĐND.

Đối với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Các địa phương cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của liên kết vùng; tập trung khai thác thế mạnh của từng địa phương để bổ trợ lẫn nhau cùng phát triển; đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường các hoạt động thu hút đầu tư; tiếp tục kiến nghị Trung ương có chính sách phù hợp, nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư; khai thác lợi thế so sánh, phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của vùng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác bảo tồn sinh thái, giữ gìn văn hoá, đảm bảo an ninh chính trị, an ninh biên giới, hướng tới sự phát triển bền vững cho cả vùng…

Tại Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Hòa Bình đã trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai.

Ban Biên tập

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h