Tin Hoạt động >> Chính trị

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt huyện Yên Bình

23/02/2017 10:48:51 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tiếp tục chương trình công tác tại huyện Yên Bình, chiều 21/02, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái do đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đội ngũ lãnh đạo chủ chốt huyện Yên Bình về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội từ sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay; phương hướng, nhiệm vụ của Đảng bộ huyện trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, báo cáo của lãnh đạo huyện Yên Bình nêu rõ: ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã triển khai thực hiện một số nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, quan trọng, làm cơ sở, căn cứ trong lãnh đạo, điều hành thực hiện cho cả nhiệm kỳ. Đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm trên tất cả các lĩnh vực; Đẩy mạnh phát triển hạ tầng kinh tế- xã hội, thu hút đầu tư; Tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới...

Đại hội Đảng bộ huyện Yên Bình lần thứ XXII đã đề ra 24 chỉ tiêu chủ yếu. Đến nay, với quyết tâm chính trị cao nhất, Đảng bộ huyện Yên Bình đã lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các chỉ tiêu đảm bảo tiến độ, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương; đã có 09 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Đại hội; 15 chỉ tiêu đang tiếp tục thực hiện và có khả năng hoàn thành cao.

Năm 2016 vừa qua, huyện Yên Bình đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành 30/30 chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, trong đó có 11 chỉ tiêu vượt cao so với Nghị quyết đề ra. Sản xuất nông, lâm nghiệp đạt kết quả khá toàn diện, các chỉ tiêu cây trồng chính đều đạt và vượt kế hoạch cả về diện tích, năng suất và sản lượng. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 28 nghìn tấn. Diện tích rừng mới trồng đạt trên 2.800 ha, vượt 5% kế hoạch; tỷ lệ che phủ rừng đạt 54%. Chăn nuôi, thủy sản có sự chuyển biến tích cực. Tổng đàn gia súc chính của huyện là 110 nghìn con. Các mô hình chăn nuôi hàng hóa, nuôi trồng thủy sản trên hồ Thác Bà tiếp tục được duy trì, phát triển. Sản lượng khai thác thủy sản trên hồ Thác Bà cả năm đạt trên 4 nghìn tấn, vượt 3,3% kế hoạch. Huyện đã tập trung triển khai thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệptập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay, huyện Yên Bình có 02 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là xã Hán Đà và xã Đại Minh.

Sản xuất công nghiệp giữ được tốc độ tăng trưởng, giao thông - xây dựng cơ bản, thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước thực hiện đạt 2 nghìn tỷ đồng, vượt gần 4% kế hoạch tỉnh giao. Hoạt động thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển. Thu ngân sách đạt gần 170 tỷ đồng, vượt 27,4% dự toán tỉnh giao, vượt 14% so với Nghị quyết HĐND huyện.

Văn hóa xã hội được quan tâm. Thực hiện Đề án rà soát, sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020, năm học 2016 - 2017, huyện Yên Bình đã sáp nhập 48 trường học thành 23 trường, đưa 8 điểm lẻ về điểm trường chính, qua đó đã giảm 21 cán bộ lãnh đạo quản lý. Việc triển khai thực hiện Đề án cơ bản nhận được sự đồng thuận của cán bộ, giáo viên và nhân dân.

Ngay sau Tết Nguyên Đán 2017, nhân dân trong huyện đã khẩn trương xuống đồng gieo cấy lúa xuân đảm bảo đúng khung lịch thời vụ. Đến nay lúa đã cấy đảm bảo 95% diện tích, trồng rừng vụ xuân đạt 30%. Huyện đã quản lý, chỉ đạo tổ chức lễ hội đầu xuân trên địa bàn đảm bảo đúng quy định. Ngành giáo dục, đảng ủy các xã, thị trấn và các nhà trường đã làm tốt công tác vận động học sinh ra lớp sau nghỉ Tết.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017, Đảng bộ huyện Yên Bình xác định sẽ tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo và quyết tâm phấn đấu hoàn thành 30/30 chỉ tiêu kế hoạch năm 2017; phấn đấu từ nay đến năm 2020 hoàn thành toàn bộ 24 chỉ tiêu chủ yếu mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII đã đề ra.

Tại buổi làm việc, huyện Yên Bình cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị với đoàn công tác của tỉnh như: Cần chỉ đạo các giải pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng đất tại các lâm trường; tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Dự án chăn nuôi bò nhập ngoại để nhà đầu tư sớm có mặt bằng triển khai dự án; Đề nghị các sở ngành có liên quan giúp đỡ huyện trong việc rà soát lại các dự án của các nhà đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư với các dự án không triển khai hoặc chậm triển khai để bàn giao cho nhà đầu tư khác; tăng cường quản lý nhà nước về môi trường đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thu hút phát triển ngành nghề du lịch; đề nghị tỉnh kiến nghị với trung ương đưa khu du lịch hồ Thác Bà vào quy hoạch khu du lịch quốc gia…

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã phát biểu phân tích, làm rõ thêm nguyên nhân những kết quả đã đạt được cũng như những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong lãnh đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội của huyện, đồng thời giải đáp những đề xuất, kiến nghị của huyện trong phạm vi có liên quan.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Bình đã đạt được từ sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, đặc biệt là trong năm 2016. Tiêu biểu như công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao; việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả đáng ghi nhận; tận dụng lợi thế của địa phương, nỗ lực tìm kiếm các nhà đầu tư để thu hút đầu tư trên địa bàn; quan tâm, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, chú trọng đầu tư phát triển, đặc biệt đối với hạ tầng giao thông; an sinh xã hội được quan tâm; quốc phòng an ninh được giữ vững.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện như: huyện chưa tạo được sự chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng đảng, đặc biệt trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng; công tác quản lý nhà nước còn nhiều hạn chế trong quản lý đất đai, quản lý tài nguyên môi trường; chưa có giải pháp mạnh để phát triển kinh tế một cách rõ nét; chưa phát huy được tốt bản sắc văn hóa của vùng; an ninh chính trị còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà phát biểu kết luận buổi làm việc

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm 2017, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu huyện cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể là trong công tác xây dựng Đảng, phải tạo ra sự chuyển biến rõ nét, đổi mới sự lãnh đạo của cấp ủy; Đổi mới tư duy trong công tác điều hành của chính quyền; Huy động được sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội; Xây dựng được lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công tác dân vận; Đặc biệt chú trọng đến công tác cán bộ.

Về phát triển kinh tế xã hội, huyện cần làm rõ các tiềm năng, lợi thế để có định hướng phát triển một cách rõ nét trong giai đoạn tới. Tập trung phát triển nông lâm, thủy sản gắn với các sản phẩm chủ lực; mở rộng quy mô và chất lượng các mô hình thủy sản; xây dựng quy hoạch phát triển thủy sản một cách cụ thể, có định hướng, đồng thời nghiên cứu tìm đầu ra cho sản phẩm thủy sản của huyện; Tập trung phát triển chăn nuôi trâu bò theo hướng bán chăn thả và tập trung; Tập trung phát triển mạnh vùng cây ăn quả có múi, trong đó chú trọng mở rộng quy mô, diện tích, phấn đấu có khoảng hơn 1.000ha trong năm 2020; Phát triển rừng sản xuất, đặc biệt các nguyên liệu phục vụ chế biến; Bổ sung trồng thêm măng tre Bát Độ và cây quế ở những địa bàn thuận lợi. Tập trung thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, coi trọng việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Trong phát triển công nghiệp và dịch vụ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện cần rà soát lại các doanh nghiệp trên địa bàn, chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường; Chú trọng các loại hình dịch vụ trên địa bàn; Đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp năng lượng; Thúc đẩy phát triển các thành phần kinh tế, chú trọng đến phát triển doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tăng cường quản lý nhà nước về các lĩnh vực, đặc biệt trong thu, chi ngân sách; rà soát lại các nguồn thu trên địa bàn; Tập trung nguồn thu từ phát triển quỹ đất; Đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư hạ tầng kinh tế xã hội một cách có trọng tâm, trọng điểm; Chú trọng quản lý tài nguyên, quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị…; Tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, rà soát lại kế hoạch sử dụng đất.

Về văn hóa xã hội, cần rà soát lại việc thực hiện Đề án sắp xếp lại quy mô, mạng lưới trường lớp; phối hợp với các sở, ngành liên quan để xây dựng quy hoạch phát triển du lịch một cách rõ nét; phát huy tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chú trọng an sinh xã hội, đảm bảo giảm nghèo bền vững; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phối hợp đảm bảo an ninh vùng hồ Thác Bà, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư; quan tâm đến an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn; không để đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Thực hiện nghiêm túc cải cách hành chính gắn với cải cách công chức, công vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức công tâm, trách nhiệm; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trực tiếp giao cho các sở, ngành liên quan tổng hợp, xem xét và trình UBND tỉnh để có phương án tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho địa phương phát triển.

Theo Cổng TTĐT tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h